Dòng Nữ tỳ Thánh Tâm Truyền Giáo (SMCJ): Thánh lễ Tạ ơn và làm phép trụ sở cộng đoàn mới

0
TIN BÀI KHÁC

Sáng ngày 24.06.2022, cộng đoàn Dòng Nữ tỳ Thánh Tâm Truyền giáo Nhật Bản hân hoan chào đón cha Đại Diện Antôn Phan Văn Tự cùng một số quí cha về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn-Kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu –Bổn mạng của Hội dòng và cử hành hành nghi thức làm phép trụ sở mới của cộng đoàn, toạ lạc trên địa bàn giáo họ Nghĩa Từ, giáo xứ Cồn Thoi.


Nhà cộng đoàn Hội dòng được xây khang trang theo phong cách Nhật Bản

Về tham dự ngày trọng đại này còn có sự hiện diện của nữ tu Goto Sumiko nguyên Bề trên Tổng quyền, người Nhật, cùng một số ông bà cố của các nữ tu người Việt và một số khách mời khác.
Phòng nguyện của cộng đoànLàm phép phòng nguyện và các đồ thánh

Đây là tin vui lớn không chỉ đối với quí chị em Hội dòng mà còn là niềm vui cho cộng đoàn giáo xứ Cồn Thoi, giáo phận Phát Diệm có thêm một cộng đoàn dòng tu hiện diện.

Dòng Nữ tỳ Thánh Tâm Truyền Giáo (SMCJ) do linh mục Joseph Reiners (1874-1945) thành lập từ năm 1920 ở Akita Nhật Bản và được Toà Thánh phê chuẩn năm 1926. Năm 2017, Hội dòng mở cơ sở đầu tiên ở Saigon- Việt Nam và hôm nay cộng đoàn thứ ba được lập tại Phát Diệm. Có thể nói, linh đạo truyền giáo của Hội dòng được gợi hứng từ chính Lời Chúa Giêsu: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49). Cách riêng, các nữ tỳ Thánh Tâm đem ơn cứu độ đến cho muôn dân qua việc phục vụ người nghèo và giáo dục trẻ em nghèo.

Sau nghi thức làm phép trụ sở mới, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn tại nhà thờ Giáo họ Nghĩa Từ, giáo xứ Cồn Thoi.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện, Phó Đại diện

Trong bài giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện, Phó Đại diện, đã chia sẻ ý tưởng Thiên Chúa Tình Yêu-Tình Yêu đích thực, qua đó làm nổi bật ý nghĩa của Thánh lễ với “3 sự kiện trong một”: mừng Bổn mạng của Hội dòng, làm phép nhà mới và mừng kỷ niệm ngày khấn của nữ tu Têrêsa.

Các bài đọc lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu cho thấy đâu là tình yêu đích thực. Đó là Tình Yêu bộc lộ ra bên ngoài, hi sinh dâng hiến cho tha nhân. Từ tình yêu Ba Ngôi (nội tại), Thiên Chúa bộc lộ ra bên ngoài khi sáng tạo vũ trụ cho con người. Khi con người bị sa ngã, Ngài đã mặc lấy thân phận con người, để đưa con người về quỹ đạo Thiên Chúa. Tình yêu đích thực cho đi một cách vô vị lợi. Cho đi mà không tính toán và như chính Ngài nói: Không có tình yêu nào cao quí hơn tình yêu của người hi sinh tính mạng vì bạn hữu mình.Thánh Tâm Chúa Giêsu, trái tim Thánh, bỏ ra bên ngoài. Trái Tim ấy bị găm bởi vòng vai. Người hoạ sĩ lấy vòng gai trên đầu Chúa mà quàng vào Thánh Tâm để diễn tả Tình Yêu của Ngài.

Điều thứ hai, Tình Yêu đích thực thì nhẫn nhịn, hi sinh, đón nhận khổ đau vì yêu thương tha nhân. Điều đó được thể hiện trong hình ảnh người mục tử tốt lành chăm sóc đoàn chiên. Ngài dám bỏ 99 con chiên trong đàn để đi tìm con chiên lạc. Đó là điều không bình thường, chỉ vì người chăn chiên yêu thương từng con chiên một. Cũng vậy, các gia đình Công giáo noi gương Thánh Tâm, dù khổ cực, vẫn nhẫn nhịn nhau, sống cho nhau. Cách riêng, các nữ tỳ Thánh Tâm, cũng noi gương Thánh Tâm chịu nhẫn nhịn để yêu thương và phục vụ.

Cuối bài giảng, Ngài mời gọi cộng đoàn kết hiệp với Tình Yêu Thiên Chúa và xin cho Tình Yêu ấy ở lại trong trái tim mỗi người, cách riêng cho quí nữ tu Thánh Tâm Truyền giáo, để ai đến nơi này cũng gặp được Tình Yêu đích thực của Thiên Chúa.

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.


Nữ tu Goto Sumiko nguyên Bề trên Tổng quyền

Cuối Thánh lễ, nữ tu nguyên Bề trên Tổng quyền thay mặt Hội dòng, dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quí đấng bậc và cộng đoàn. Ước mong, ngày càng có nhiều người biết đến Tình Yêu đích thực của Thiên Chúa qua sự hiện diện của Hội dòng mới nơi này.

Ctv xứ Cồn Thoi

Xem thêm hình

To Top